Những điều bạn chưa biết về chổi than trong máy khoan

Chổi than là phần linh kiện tiếp xúc dòng điện giữa Stator (Field coil) và Rotor Armature) của động cơ điện, đây là loại linh kiện sẽ tiêu hao trong quá trình sử dụng, tuỳ thuộc vào tình trạng bề mặt của Cổ góp hay Vành trượt tiếp điện mà chổi than mòn nhanh hay chậm, ngoài ra có những trường hợp có sự hao mòn không đều giữa các cực hay các pha sử dụng chổi than.

Phân loại chổi than:

  • Chổi than được phân chia theo nhiều hình thức khác nhau, nhưng chủ yếu được phân chia theo hình dáng cấu trúc của chổi than. Dựa theo cách phân loại trên, chúng ta có thể phân chổi than ra thành 4 loại như sau:
  • Chổi than tách (split brush): bao gồm 2 hoặc nhiều miếng không gắn lại theo chiều dày. Các miếng than có thể di chuyển tương ứng với nhau hoặc được sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu và được liên kết vật lý hoặc không liên kết vật lý.
  • Chổi than kép (paired brush) : là cặp chổi than được ghép lại với nhau từ 2 chổi than đơn bởi dây cáp thông thường hoặc đầu nối.
  •  Chổi than đơn (insert brush) : là chổi than một miếng.
  • Chổi than kết cấu sandwich (sandwich brush): bao gồm 2 hoặc nhiều miếng than được ghép cứng với nhau và sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu.

Nguyên lý hoạt động của chổi than:

Chổi than được Lò xo lá hay Lò xo cuộn đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt Cổ góp hoặc Vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện cho phần Rotor. Khoảng các từ các cạnh chổi than đến bề mặt các cạnh Giá đỡ chổi than được thiết kế sao cho khe hở đạt từ 0.8-1.0mm để chổi than có thể di chuyển dễ dàng khi lò xo đẩy. Nếu khoản cách lớn quá chổi than sẽ bị rung, lắc làm tiếp xúc không ổn định, mòn không đều và dễ bị đánh tia lửa điện. Ngược lại, nếu khoảng cách giữa chổi than và giá đỡ chổi than quá nhỏ, trong quá trình sử dụng sẽ nhiệt độ lên cao làm chổi than giãn nở vì nhiệt, dẫn đến kẹt chổi than và giá đỡ sẽ làm hỏng Chổi than và Giá đỡ chổi than.

Tác dụng của chổi than:

  • Chổi than có tác dụng là một vật dẫn điện, tác dụng chính là tiếp xúc điện giữa các bộ phận tĩnh (stato) và các bộ phận quay (roto).
  • Chổi than đóng vai trò rất quan trọng trong những chiếc máy khoan vì phần lớn các dụng cụ cầm tay đều sử dụng cơ chế truyền điện để tạo lực xoay mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay